ajax-loader
rocket

Giỏ hàng

Dinh dưỡng thể thao

Dinh dưỡng thể thao

NHÀ QUẢN LÝ DINH DƯỠNG MAIMAI 管理栄養士MAIMAI

Tu Anh

Cô MaiMai - một chuyên gia dinh dưỡng ( 管理栄養士 - Registered dietitian ) được Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản công nhận. Cung cấp kiến thức kinh dưỡng thể thao, dinh dưỡng trẻ em và các công thức đặc biệt thú vị


NHÀ QUẢN LÝ DINH DƯỠNG MAIMAI

管理栄養士MAIMAI


Xin chào tất cả mọi người, tôi là MaiMai. Hiện tại tôi là chuyên gia quản lý dinh dưỡng, làm việc tại Saginuma Swimming Club (Công ty mẹ của Fuji Swimming Club tại Việt Nam)
はじめまして。サギヌマスイミングクラブ専属の管理栄養士MAIMAIです。


Tôi luôn mong muốn hỗ trợ, động viên mọi người tham gia vận động thể dục thể thao. Ngoài ra tôi còn mong muốn đem đến những bữa ăn nhiều niềm vui và dinh dưỡng cho các em nhỏ.

スポーツを頑張る人を応援したい!
子どもが喜ぶごはんづくり!


Trên trang blog này, hằng ngày vào lúc 12h (Nhật Bản) tôi sẽ update thường xuyên các bài viết về dinh dưỡng cho trẻ em, dinh dưỡng liên quan đến thể thao và các công thức cân bằng dinh dưỡng trong các bữa ăn. Mọi người cùng theo dõi nhé!


スイミングでの子どもたちとのやりとりや、スポーツ選手のサポートの様子、
栄養満点レシピを中心に書いていきます♫


CHUYÊN GIA DINH DƯỠNG ĐÃ ĐĂNG KÝ LÀ GÌ?
管理栄養士とは?


Ở Nhật, Dietitian và Registered Dietitian (tạm dịch: Chuyên gia dinh dưỡng và Chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký) là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau. Một cách đơn giản, có thể hiểu chuyên gia dinh dưỡng đã được đăng ký là một chuyên gia dinh dưỡng có chứng nhận quốc gia, với chuyên môn cao hơn.
日本には、管理栄養士と栄養士という、栄養に関する二つの資格があります。

 

  • Các chuyên gia dinh dưỡng làm việc chủ yếu cho những người khỏe mạnh. Mặt khác, các chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký có trình độ cao về kiến thức và kỹ năng chuyên môn để cung cấp hướng dẫn dinh dưỡng không chỉ cho người khỏe mạnh mà còn cho người bệnh và người bị thương và những người cần được xem xét đặc biệt.

 

  • Các chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký có trình độ chuyên môn cao, nhiều nhiệm vụ và trách nhiệm, do đó, khó có được bằng cấp hơn một chuyên gia dinh dưỡng. Một chuyên gia dinh dưỡng có thể đạt được bằng cấp bằng cách xin giấy phép của thống đốc tỉnh sau khi tốt nghiệp từ một trường được Bộ trưởng Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi công nhận là cơ sở đào tạo chuyên gia dinh dưỡng. Một chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký phải vượt qua kỳ kiểm tra quốc gia và là giấy phép do Bộ trưởng Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi cấp. 
     

Chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký (管理栄養士 - Registered dietitian) là bằng cấp quốc gia được Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi phê duyệt. Đồng thời họ phải vượt qua kỳ kiểm tra chuyên gia dinh dưỡng quốc gia để có được chứng chỉ này. Điều kiện cho kỳ thi quốc gia khá cao, chẳng hạn như: trước tiên họ phải có bằng cấp chuyên gia dinh dưỡng (tốt nghiệp từ một trường đào tạo chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký) và cần có kinh nghiệm làm việc với tư cách là một chuyên gia dinh dưỡng.


管理栄養士は厚生労働大臣が発行する資格です。取得するには管理栄養士の国家試験に合格する必要があります。また、栄養士の資格を取得し、栄養士として働いている実務経験も必要です。



CHUYÊN MÔN CỦA MỘT CHUYÊN GIA DINH DƯỠNG ĐÃ ĐĂNG KÝ
管理栄養士の役割


Một chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký có đủ chuyên môn để hướng dẫn về dinh dưỡng, quản lý bữa ăn trưa ở các trường học Nhật Bản. Bên cạnh đó, họ còn có kỹ năng và kiến thức chuyên biệt cho những người có bệnh lý đặc thù, người già, kén ăn và cả những người khỏe mạnh. Họ cũng xuất hiện ở những tổ chức phúc lợi cộng đồng. Không những vậy, họ còn tư vấn về chế độ ăn uống và dinh dưỡng để cải thiện thành tích thể thao. Đặc biệt cho những VĐV hàng đầu cũng như trẻ em và người trưởng thành có đam mê các bộ môn vận động. Các HLV, các tổ chức thể thao… rất cần được hỗ trợ để xây dựng một lối sống giúp cơ thể hạn chế bị chấn thương và mệt mỏi khi tập luyện. Đó là khi họ cần đến một chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký.

高度な専門知識と技能を用いて、栄養指導を行います。学校や病院、福祉施設などの場所で、病気や怪我をした人に対する療養のための栄養指導をおこないます。
また、スポーツ選手が良い結果を出せるように、選手だけでなく、スポーツチームやコーチと連携をして、運動時の怪我や疲労の回復を早めるための食事サポートをしています。
スポーツに情熱を持っている子どもや大人へ栄養についてのアドバイスもしています。

 

MAIMAI - CHUYÊN GIA DINH DƯỠNG ĐÃ ĐĂNG KÝ CỦA SANDF
MAIMAI―SANDFの管理栄養士



Dinh dưỡng luôn là một yếu tố đặc biệt quan trọng và song hành cùng thể thao. Ở SandF, chúng tôi luôn cố gắng làm những điều tốt nhất cho học viên của mình. Và chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký MaiMai chính là một trong những điều đó. Bằng những kiến thức và phương pháp dinh dưỡng của mình, cô MaiMai đã giúp rất nhiều học viên ở CLB Saginuma Swimming Club. Và nay, Fuji Swimming Club sẽ mang những kiến thức đó về Việt Nam thông qua chuyên mục “Dinh dưỡng thể thao”.
スポーツにとって栄養は非常に必要です。SandF. では、常に皆さんの健康ために最善を尽くしたいと思っています。サギヌマスイミングクラブの管理栄養士MAIMAIは栄養に関する知識と経験を活かして、多くの水泳選手や生徒をサポートしています。そして現在、Fuji Swimming ClubではMAIMAI監修の「スポーツ栄養コーナー」を通じて、スポーツを楽しんでいる人に向けた栄養の情報発信をおこなっています。


Đón xem những kiến thức bổ ích, chuẩn Nhật Bản từ một chuyên gia dinh dưỡng được Nhật Bản chứng nhận nhé. Không chỉ về thể thao mà cô MaiMai còn chia sẻ rất nhiều kiến thức dinh dưỡng cho trẻ em, người trưởng thành và người cao tuổi, cực kỳ phù hợp với những ai quan tâm đến vấn đề dinh dưỡng và sức khỏe. 
日本栄養情報を発信するのをお楽しみに!
スポーツだけではなく子供たち、大人、年取る人の栄養情報にも合わせています。


Chuyên mục Dinh dưỡng thể thao dự kiến sẽ được đăng tải ở website Fuji Swimming Club – trực thuộc tập đòan SandF Nhật Bản hàng tuần.
スポーツ栄養コーナーはFuji Swimming Clubのウェブサイトに毎週アップする予定です。
ご応援、よろしくお願いします!

Theo: Uyên Phan